Tin tức

Những loại cây dễ bị mối phá hoại và cách diệt mối

Posted On Tháng Mười 30, 2017 at 9:31 chiều by / No Comments

Hằng năm chỉ tính riêng thiệt hại do mối gây ra cho các loại cây trồng từ cây lâm nghiệp, cây ăn trái, rau màu cho đến các loại hoa đã lên tới hàng tỷ đồng. Vậy làm thế nào để diệt mối tận gốc giúp giảm thiểu tối đa sự nguy hại do loài mối gây ra?

Những loại cây dễ bị mối phá hoại và cách diệt mối

Với đặc điểm ưa thích những món ăn giàu xenlulo, loài mối với hàm răng sắc nhọn có thể cắn xé từ bìa cát tông đến những loại lá cây, cành cây, rễ cây bị hoai mục dưới mặt đất cho đến những thân cây gỗ lâu năm cứng chắc, dưới đây là một số loại cây thường trở thành món ăn của loài mối như:

Diệt mối cho cây rau màu

Với những vườn cây rau màu có đặc điểm được trồng ngắn ngày nhưng cũng dễ trở thành món ngon cho loài mối nếu trước khi trồng cây bạn không quan sát và kiểm tra kỹ xem trên diện tích đất trồng có mối sinh sống hay không hoặc khi đã nhìn thấy tổ mối nhưng chủ quan và không tìm cách diệt mối khiến sau khi trồng cây lên bị mối phá hoại.

Có những vườn rau màu cây tự nhiên bị héo úa và chết dần mà người trồng không phát hiện sâu bệnh hay bất cứ dấu hiệu bất thường nào bởi những tổ mối dưới lòng đất đã ăn dần từ rễ cây mà người trồng không hề biết.

Với những loai cây ngắn ngày này, bạn không nên trực tiếp phun thuốc diệt mối vì khi phun thuốc lên chỉ sau một thời gian ngắn lại thu hoạch rau màu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Do đó cách diệt mối tận gốc cho rau màu tốt nhất là bạn nên nhử mối bằng hộp nhử mối sau đó diệt mối từ từ hoặc dùng cách bắt mối chúa khiến đàn mối tự động phân tán.

Diệt mối cho cây cảnh

Khác với cây rau màu, những cây cảnh như hoa lan hay các loại hoa leo được trồng phải dựa trên các giá thế để sống thường leo trên các thân gỗ rất dễ bị mối phá hoại. Nguyên nhân là do những thân gỗ được đem ra cho cây cảnh leo lên không phải là những khúc gỗ đẹp và bóng nhẵn mà phải là những đoạn rễ gỗ lâu năm được nằm dưới lòng đất hoặc những đoạn gỗ xù xì có hình thù kì lạ để nhằm tạo dáng đẹp cho cây cảnh.

Những đoạn gỗ đó được để lâu ngày sẽ rất dễ bị mối phá hoại từ bên trong mà người làm cây cảnh không hề biết. Nếu không cẩn thận trong việc chọn những đoạn gỗ sẽ rất dễ chọn nhầm gỗ bị mối phá hoại và khi ghép cây cảnh lên chỉ sau thời gian ngắn mối sẽ ăn cây và làm cây chết. Do đó để diệt mối cho cây cảnh bạn nên phun thuốc phòng mối và diệt mối tận gốc cho các thân gỗ ngay khi mang về, sau đó một thời gian mới ghép cây lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982 751 119