Tin tức

Diệt mối tận gốc cho hoa lan

Posted On October 30, 2017 at 9:23 pm by / No Comments

Việt Nam là một trong những nước rất chuộng hoa lan, người ta xem hoa lan là loài hoa quý hiếm và được bán với giá rất đắt. Những người có kinh nghiệm và trồng được ha lan với số lượng lớn sẽ có thu nhập rất cao, ngược lại nếu việc chăm sóc và trồng hoa lan không giàu kinh nghiệm, đặc biệt để hoa lan bị mối và những loài côn trùng phá hoại sẽ tổn thất rất lớn. Vậy làm thế nào để diệt mối tận gốc cho hoa lan.

Tại sao hoa lan bị mối phá hoại

Là loài hoa có tới hơn 20.000 loài khác nhau, mỗi cây hoa lan nở với một màu hình dáng, mùi hương và màu sắc khác nhau, đặc biệt mỗi cây lan khi đã nở hoa, hoa của chúng có thể kéo dài từ 2 – 6 tháng mới tàn nên hoa lan rất được ưa chuộng. Vì vậy chúng được bán với giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu một cây khi đã ra hoa.

Với đặc điểm là loại hoa thân thảo mềm, sống neo đậu và bám vào các thân cây cứng chắc hơn để leo dần lên cao, người trồng hoa lan chọn những phần rễ cây cổ thụ lâu năm với các hình thù lạ mắt cho hoa lan leo lên sống. Với những cây lan sống bám trên các thân gỗ, thân cây lan có những đoạn phình to giúp trữ nước và chất dinh dưỡng để cây có thể sống trong điều kiện khắc nhiệt.

Với những đoạn gỗ cho lan leo lên là rễ cây đã nằm lâu ngày trong lòng đất được đào lên rất dễ bị mối phá hoại ngay trong ruột nhưng người trồng không hề biết và vẫn mang về để trồng lan, dẫn đến việc sau khi ăn hết ruột thân gỗ, chúng chui ra cắn phá hoa lan gây thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kinh tế do hoa lan có giá trị lớn, do đó diệt mối cho vườn lan là việc làm cần được chú trọng.

Diệt mối tận gốc cho hoa lan

Để hoa lan được phát triển tốt và không bị mối phá hoại, người trồng sau khi mang rễ cây về cần quan sát bên trong thân gỗ xem có các lỗ nhỏ hay không, nếu có nên cẩn thận dùng kính lúp quan sát để phát hiện mối, từ đó diệt mối kịp thời.

.

Sau đó mang thân gỗ ngâm tring nước va ngày và mang ra phơi để đảm bảo sẽ diệt mối tận gốc nếu có mối sinh sống bên trong gỗ. Sau đó phun thuốc phòng và diệt mối, hoặc tẩm thuốc diệt mối và để ngoài nắng từ 3 – 5 ngày để bay bớt thuốc diệt mối tận gốc, giúp cây hoa lan không bị ảnh hưởng bởi thuốc diệt mối.

Ngoài ra để diệt mối tận gốc cho vườn lan, mỗi tuần nên kiểm tra mọi ngóc ngách trong vườn để kịp thời phát hiện và diệt mối đúng lúc, giữ gìn vệ sinh và cho vườn lan luôn khô ráo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0982 751 119