Tin tức

Lưu ý khi phòng và diệt mối cho vườn ươm

Posted On Tháng Mười 28, 2017 at 10:02 chiều by / No Comments

Vườn ươm là một trong những địa điểm hấp dẫn thu hút sự chú ý của loài mối. Hằng năm chỉ tính riêng sự phá hoại của loài mối đối với vườn ươm cây trồng đã lên tới vài tỷ đồng. Vì vậy việc diệt mối cho vườn ươm rất cần thiết. Vậy để phòng và diệt mối cho vườn ơm cây, bạn nên lưu ý những vấn đề sau.

Tại sao mối thường phá hoại vườn ươm?

Vườn ươm với đặc điểm được tưới nước mỗi ngày, cùng với thân cây non mềm và nhiều nước, tạo điều kiện thuận lợi cho loài mối phá hoại. Trong khi đó vườn ươm luôn phải duy trì độ ẩm ổn định để cây trồng phát triển tốt, do đó vườn ươm là một trong những nơi dễ bị mối xâm hại.

Những loại cây giống có sức đề kháng yếu sẽ dễ bị mối cắn phá trước tiên, và mối thường chọn những loại cây để phá hoại như: cây cao su thường bị mối căn dần ăn mòn đến lúc yếu đi rồi chết, riêng cây sắn thường bị mối phá hoại ngay khi những ngày đầu vừa được cho vào bầu ươm, với cây chè và các loại cây trồng trong khuôn viên mối sẽ gặm các biểu bì ở gốc cây hoặc ăn đứt tất cả các phần rễ, rồi cây sẽ bị héo úa và chết. Còn cây mía sẽ phá hoại trên các hom trồng và ăn dần trên thân xuống. vì vậy với những giống cây này bạn cần lưu ý dành thời gian chăm sóc, đồng thời biết cách phòng và diệt mối phù hợp.

Lưu ý khi phòng và diệt mối cho vườn ươm

Để phòng và diệt mối cho vườn ươm, ngay sau khi xuất hết loạt cây trong vườn bạn không nên ươm lại ngay mà hãy phun thuốc phòng mối ngay trên diện tích vườn ươm và những khu vực lân cận. Sau đó đợi cho thuốc đủ thấm vào đất rồi mới ươm lại cây giống và cứ sau mỗi đợt xuất cây giống lại lặp lại thao tác phun thuốc phòng và diệt mối.

Để diệt mối tận gốc, bạn cần trộn thuốc diệt mối dạng bột vào với đất để bỏ trong bầu. Giúp mối không thể phá hoại cây trồng. Ngoài ra bạn nên mua loại thuốc diệt mối có nồng độ loãng pha ra sau đó cho bì ươm vào ngâm rồi mới cho đất đã trộn thuốc vào, như vậy sẽ giúp việc diệt mối tận gốc được hiệu quả.

Đối với những loại cây có sức đề kháng kém như: mía, chè, sắn, cao su và các loại cây trồng trong khuôn viên dễ bị mối tấn công, do đó bạn cần trồng trong khu vực có điều kiện tốt và cách biệt so với môi trường bên ngoài một thời gian đến lúc cây đủ sức mới mang cây ra bên ngoài để tiếp tục chăm sóc. Như vậy sẽ không phải tốn thời gian diệt mối cho cây con.

Để việc phòng và diệt mối cho vườn ươm mang lại hiệu quả cao nhất, bạn nên lưu ý những vấn đề nhỏ ở trên, từ đó tiết kiệm thời gian và công sức cho việc diệt mối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982 751 119