Hướng dẫn cách nhận biết và diệt ụ mối trong vườn hiệu quả nhất
Tin tức

Hướng dẫn cách nhận biết và diệt ụ mối trong vườn hiệu quả nhất

Posted On January 8, 2020 at 11:05 am by / No Comments

Ụ mối xuất hiện trong vườn luôn là mối nguy hiểm của các giống cây trồng sinh trưởng bên trong. Vì vậy mọi người cần biết cách nhận biết và tiêu diệt ụ mối trong vườn kịp thời,  nhanh chóng. Chỉ có như vậy các giống cây trồng mới không bị côn trùng cắn phá. Khi đó hệ thực vật bên trong khu vườn mới có được môi trường sinh trưởng tốt nhất.

Cách nhận biết ụ mối trong vườn

Không giống như các tổ mối làm tổ bên trong căn nhà. Ụ mối trong vườn có kích thước lớn hơn và có nhiều đặc điểm dễ nhận biết hơn. Chỉ cần chú ý quan sát, bạn sẽ nhận diện được tổ mối để áp dụng ngay cách diệt ụ mối trong vườn hiệu quả.

Theo các chuyên gia diệt mối lâu năm, ụ mối thường được tạo nên sau thời gian dài côn trùng làm tổ. Phía dưới ụ mối là hệ thống hang ổ như mê cung do lũ mối dày công đào đắp. Tại vị trí ụ mối xuất hiện, mô đất sẽ nhô cao hơn thông thường. Đôi khi số lượng cá thể quá đông khiến cho lũ mối thợ, mối lính phải trồi hẳn lên trên.

Chú ý quan sát ụ mối, bạn sẽ nhận thấy lớp đất tại đây có màu sắc khác hẳn so với các khu vực xung quanh. Phía bên trên ụ mối có rất nhiều lỗ nhỏ chi chít mà phải nhìn thật kỹ mọi người mới thấy được. 

Hướng dẫn cách nhận biết và diệt ụ mối trong vườn hiệu quả nhất

Tại sao nên diệt mối ụ trong vườn?

Mối là loài côn trùng cứng đầu chuyên phá hoại các loại đồ đạc trong nhà, công trình xây dựng và cả cây trồng. Hàng năm thiệt hại mà loài mối gây ra cho bà con nông dân là vô cùng lớn. Mối làm hỏng cây giống, làm mất mùa diện rộng khiến bà con hết sức đau đầu cho nên việc diệt mối trong vườn là hết sức cần thiết.

Việc diệt mối khá phức tạp, đòi hỏi quá trình thực hiện phải bài bản, chuyên nghiệp để có thể diệt mối tận gốc. Việc diệt mối cho cây trồng khác hoàn toàn so với việc diệt mối cho nhà cửa, công trình xây dựng. Đối với nhà cửa và các công trình xây dựng bạn chỉ cần thu hẹp môi trường sống và nguồn thức của mối từ từ sau đó sử dụng thuốc diệt mối là có thể tiêu diệt hoàn toàn và không lo chúng quay trở lại.

Đối với cây trồng thì quá trình diệt mối phức tạp hơn rất nhiều, môi trường sống của mối là đất nên bạn không thể dùng cách thu hẹp môi trường sống của chúng vì nếu làm như vậy diện tích đất trồng sẽ bị thu hẹp từ đó làm giảm năng suất. Như vậy có nghĩa là chúng ta không thể diệt mối tận gốc cho cây trồng mà chỉ có thể ngăn chặn chúng mà thôi.

Để diệt mối cho cây trồng bạn phải chọn được thời điểm thích hợp, thời điểm thích hợp là thời điểm mối tấn công cây trồng mạnh nhất. Mối sẽ tấn công nhà cửa và cây trồng để tìm thức ăn và cây trồng còn là nguồn cung cấp nước cho chúng. Thông thường mức độ tàn phá nhà cửa của mối sẽ giảm dần khi đến mùa đông, bạn có thể nắm bắt thời điểm này để diệt mối hiệu quả.

Đối với cây trồng thì mùa hè là thời điểm mối phá hoại nặng nhất, vào mùa hè, đất trồng có độ ẩm thấp, cây cối khô dễ mục nát chính là thức ăn mà mối ưa thích. Vì vậy vào mùa hè bà con cần có biện pháp để ngăn chặn mối phá hoại từ đó đảm bảo mùa màng bội thu để gia đình có nguồn thu nhập ổn định.

Xem thêm: Dịch vụ diệt mối tận gốc giá rẻ

Các phương pháp diệt tổ mối để đảm bảo an toàn cho cây trồng

Để diệt mối cho cây trồng chúng ta có đa dạng các phương pháp tùy vào đặc tính làm tổ của chúng. Dưới đây là một số phương pháp diệt mối phổ biến mời mọi người cùng tham khảo:

Cách diệt các tổ mối nổi trên mặt đất

Đối với những loài mối thuộc nhóm Macrotermitinae chúng sẽ có tập tính làm tổ xung quanh thân cây, như vậy chúng sẽ phá hủy từ phần gốc và khiến cây bị chết nhanh chóng. Nếu phát hiện ra những tổ mối xung quanh thân cây, bạn hãy tạo những lỗ nhỏ thông vào khoang tổ và bơm dung dịch diệt mối vào tùy theo kích thước của tổ hoặc cũng có thể phun xung quanh gốc cây.

Bạn cũng có thể sử dụng bả diệt mối để đưa vào bên trong khoang ổ, kiến thợ sẽ ăn bả độc rồi làm lây lan sang các con kiến khác trong đàn khiến chúng bị tiêu diệt hoàn toàn.

Cách diệt các tổ mối chìm

Các tổ mối chìm rất khó phát hiện do chúng nằm chìm xuống dưới lòng đất. Cách tiêu diệt các tổ mối chìm tốt nhất là bạn hãy đặt các hộp nhử mối ở những nơi có dấu hiệu bị mối phá hoại, sau một thời gian mối đi qua nhiều rải thuốc diệt mối dạng bột vào hộp nhử. Khi mối ăn phải thuốc trong các hộp nhử sẽ làm lây lan đến những con khác trong đàn làm cả đàn bị tiêu diệt. Số lượng hộp nhử và thuốc diệt mối phụ thuộc vào diện tích đất trồng và quy mô phá hoại của chúng.

Cách diệt các loài mối làm tổ trong thân cây

Có một số loài mối có tập tính làm tổ trong thân cây làm cây chết dần. Để diệt trừ loài mối này thì bạn hãy khoan vào các phần rỗng của cây sau đó bơm thuốc diệt mối vào trong thân. Các loại thuốc diệt mối cho cây trồng hiện nay đều là dạng sinh học nên có khả năng lây nhiễm từ cá thể này sang cá thể khác.

Điểm chung giữa các phương pháp trên là tiêu diệt mối bằng cách làm lây lan bệnh cho toàn bộ các các thể trong tổ.

Xem thêm: Công ty diệt mối Hà Nội Thành Công

Cách diệt tổ mối trong vườn hiệu quả nhất

Đối với các ụ mối có kích thước khủng, việc tiêu diệt trọn ổ tổ mối là điều không hề dễ dàng. Theo đó nếu muốn diệt ụ mối tận gốc, bạn phải giết được con mối chúa đầu đàn. Đây là con mối chịu trách nhiệm sinh sản để phát triển số lượng giống nòi.

Trong trường hợp này, mọi người nên áp dụng phương pháp diệt mối sinh học. Nghĩa là bạn có thể sử dụng hộp nhử mối để tiến hành dẫn dụ côn trùng tìm đến kiếm ăn. Sau khi côn trùng đã tập trung đông đúc. Mọi người hãy rắc bột diệt mối PMC 90 để truyền dẫn mầm bệnh. 

Hoạt tính vừa phải của thuốc diệt mối không làm con mồi chết ngay. Chúng vẫn có thể rút về tổ để truyền dẫn bệnh tật cho nhau và truyền cho cả mối chúa. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng ngàn cá thể mối sẽ chết đi hàng loạt và bị tiêu diệt trọn ổ.

Việc tiếp theo bạn cần làm là tiến hành phun xịt thuốc phòng trừ mối tại khu vực ụ mối. Đồng thời dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ để chặt đứt nguồn thức ăn của lũ côn trùng. Bằng cách này, bạn sẽ tiêu diệt ụ mối tận gốc mà vẫn đảm bảo độ an toàn cao. 

Hướng dẫn cách nhận biết và diệt ụ mối trong vườn hiệu quả nhất

Các biện pháp phòng tránh và diệt mối trong vườn

Để phòng tránh và diệt mối cho phòng ươm, bạn nên trộn thuốc diệt mối vào đất trồng để ngăn chặn mối ngay từ đầu. Lưu ý khi phun thuốc nên hạn chế việc thuốc diệt mối dính vào cây giống, tốt nhất là bạn hãy che lại hoặc di chuyển cây giống ra chỗ khác khi phun thuốc. Khi phun thuốc còn phải chú ý đến giống cây trồng nữa nhé!

Đối với cây lâm nghiệp phải vệ sinh vườn sạch sẽ trước khi trồng bởi cây lâm nghiệp thường là cây lấy gỗ mà gỗ lại là thức ăn yêu thích của loài mối. Nếu để mối tấn công cây lâm nghiệp thì thiệt hại chúng gây ra là rất lớn, như vậy chúng ta sẽ mất thời gian và tiền bạc để diệt mối cũng như trồng lại cây. Lưu ý rằng cành cây, lá cây không nên đắp một chỗ vì sẽ tạo môi trường ẩm thấp cho mối phát triển.

Trên đây là những chia sẻ của Diệt Mối Thành Công về các biện pháp diệt mối cho cây trồng, hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để bảo vệ cây trồng và mùa màng của gia đình mình!

Nếu như bạn còn có vấn đề cần được giải đáp, hãy liên hệ với công ty Thành Công. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cách diệt ụ mối trong vườn nhanh chóng, tận tình. Hoặc hỗ trợ người dùng diệt mối tận nhà ngay khi được yêu cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0982 751 119