Tin tức

Bạn đã biết cách mối xâm nhập vào nhà mình?

Posted On December 24, 2018 at 9:21 am by / No Comments

Mối luôn là mối nguy hại đối với mọi ngôi nhà, đặc biệt là những công trình được làm bằng gỗ. Vậy bạn đã biết cách mối xâm nhập vào nhà mình như thế nào chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Vì sao mối xâm nhập vào nhà bạn?

Mối là loài côn trùng không còn xa lạ với chúng ta nữa. Tuy chúng là những sinh vật có vẻ không gây hại trực tiếp đến sức khỏe của con người và vật nuôi. Nhưng thực tế, chúng lại mang đến nhiều phiền toái và phá hoại những thứ xung quanh như nhà cửa, nội thất…

Giống như hầu hết các loại côn trùng khác, mối cần thức ăn, nước và nơi trú ẩn. Chúng liên tục tìm nguồn thực phẩm, sức phá hoại là vô cùng lớn. Đặc biệt khi mà trong tự nhiên, các nguồn thức ăn của mối như thân cây ngã, các rễ cây già… đang dần khan hiếm thì chúng lại càng “manh động” tìm đến chỗ ở của con người hơn.

Khi mối đột nhập vào nhà, chúng tìm kiếm các khu vực cung cấp thực phẩm, nước, và nơi trú ẩn mà chúng cần. Đặc biệt là trong các ngôi nhà ở thành phố Hồ Chí Minh, mối gỗ khô, mối đất, mối gỗ ẩm là những loài mối có thể xuất hiện trong bất cứ ngôi nhà nào.

Hơn nữa, khu vực thành phố Hồ Chí Minh còn là khu vực có khí hậu nóng, ẩm quanh năm nên mối sinh trưởng rất mạnh. Sở hữu đặc tính sinh sản nhanh, nhiều nên việc bành trướng lãnh thổ, tìm kiếm nguồn thức ăn liên tục ở các ngôi nhà, công trình kiến trúc của mối rất khó kiểm soát.

Cách mối xâm nhập vào các công trình xây dựng

Dưới đây là các đường thu hút mối xâm nhập vào nhà và phá hủy:

Mối xâm nhập ngoài nhà

Ở bên ngoài nhà bạn, các máng xối tràn và rãnh thoát nước có thể gây ra độ ẩm lớn gần móng nhà. Các loài mối dưới lòng đất rất thích gỗ ẩm, nước quanh nhà có thể góp phần gây sự chú ý lôi kéo hấp dẫn cho đàn mối. Khi mối thợ tìm kiếm nguồn thức ăn, chúng sẽ phát ra mùi hương để đánh dấu vị trí có thức ăn, từ đó chỉ đạo các mối khác tấn công vào khu vực.

Chính vì thế, việc giữ cho máng nước được sạch để giảm độ ẩm khu vực tiếp giáp giữa tường nhà và nền đất. Điều đó giúp giảm thiểu nguy cơ mối mọt hiệu quả.

Các đường ống dẫn điện, nước trong nhà

Thông qua các đường ống chạy qua nền móng hoặc sàn nhà, mối có thể tiếp cận ngôi nhà của bạn một cách dễ dàng. Việc rò rỉ ống dẫn nước cũng làm tăng độ ẩm cho các nội thất trong nhà tạo điều kiện cho mối tấn công. Ngoài ra, điều hòa không khí ngưng tụ hoặc dòng nhỏ giọt có thể tạo ra hồ nước, tạo môi trường lý tưởng cho mối phát triển

Các nơi có chứa gỗ vụn, mùn cưa

Các mảnh gỗ và mùn cưa có thể là nguồn thức ăn và cũng tạo ra môi trường ẩm ướt cho mối. Vậy nên với các gỗ vụn mùn cưa không còn sử dụng, tốt nhất là đưa ra xa khu vực tiếp xúc với nền móng hoặc vách ngoài nhà bạn. Cách làm này sẽ giúp mối không tìm đến những vết nứt nền móng hoặc một đường dẫn vào vách gỗ để vào nhà bạn.

Trên thực tế, mối có thể xâm nhập vào bất kỳ loại gỗ nào tiếp xúc với đất. Do đó, gỗ trong nhà phải đặt ở khoảng cách 5 – 10 cm so với mặt đất bằng các kê lót phía dưới. Đồng thời phải tạo ra một khoảng trống để mối mối không thể đi thẳng từ đất vào trong nhà.

Biết được những con đường mối xâm nhập vào nhà sẽ giúp bạn hình dung ra những biện pháp ngăn chặn loài côn trùng này. Chúc các bạn diệt mối thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0982 751 119