Cách xử lý và phòng chống kiến ba khoang tại nhà
Tin tức

Cách xử lý và phòng chống kiến ba khoang tại nhà

Posted On Tháng Năm 2, 2024 at 2:48 chiều by / No Comments

Kiến ba khoang là loại côn trùng gây ám ảnh đối với nhiều người. Vết đốt của nó không chỉ gây đau mà còn làm tổn thương da. Bài viết dưới đây của dietmoithanhcong sẽ giúp bạn biết được dấu hiệu kiến ba khoang đốt để có cách xử lý kịp thời.

Mức độ nguy hiểm của kiến ba khoang

Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc họ Staphilinidae (cánh cụt), bộ Cánh cứng. Đây là loài côn trùng có thân mình thon, dài như hạt thóc (dài 1-1,2cm, ngang 2-3mm). Thân mình thường có màu vàng đỏ nhìn giống con kiến lửa

Trong cơ thể của kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin (C24H43O9N), độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ. Pederin có trong máu con vật. Khi con vật đã chết khô 8 năm thì độc tính vẫn tồn tại.

Pederin còn có tính xuyên thấm qua da. Do đó, khi ta giết chết kiến ba khoang trên vùng da mình, thì Pederin tiếp xúc với da làm viêm da nặng. Nếu không rửa tay ngay thì vô tình ta sẽ làm dính Pederin vào vùng khác, như dính vào mắt sẽ gây viêm kết mạc và phần mềm quanh mắt, có trường hợp mù tạm thời.

Mức độ nguy hiểm của kiến ba khoang
Mức độ nguy hiểm của kiến ba khoang

Vị trí kiến ba khoang đốt thường ở vùng hở như: cổ, mặt, cánh tay, cẳng tay, cẳng chân, đôi khi cũng thấy ở thân vùng kín do kiến bám vào quần áo, khi mặc chúng tiếp xúc trực tiếp vào da. Tùy vào vị trí tiếp xúc mà có thể bị một hay nhiều tổn thương cùng lúc, bị đối xứng, bị nhiều nơi khác nhau trên cơ thể.

Với mức độ tổn thương nghiêm trọng, việc tìm hiểu khi bị kiến ba khoang đốt phải làm sao để giảm nhẹ là việc rất cần thiết với mỗi người.

Biểu hiện viêm da khi tiếp xúc với kiến ba khoang

Ban đầu người bệnh thấy hơi ngứa rát, căng da, biểu hiện đỏ một vùng da, sau 6 – 12 giờ, đỏ cộm thành vệt, trên đó nổi những mụn nước to nhỏ không đều 1 – 5mm, 1 đến 3 ngày sau thành phỏng nước, phỏng mủ. Lúc này thấy cảm giác đau, rát càng tăng. Có thể kèm theo sốt, khó chịu, nổi hạch, đau vùng cổ, nách, bẹn tương ứng với tổn thương.

Biểu hiện viêm da khi tiếp xúc với kiến ba khoang
Biểu hiện viêm da khi tiếp xúc với kiến ba khoang

Nếu tay bị dính chất độc khi đập kiến, chà xát và sờ vào mắt có thể làm bỏng mắt. Nếu tổn thương ở gần mắt có thể sưng húp cả hai mắt, 2-3 ngày mới đỡ, ở bẹn có thể nổi hạch bẹn sưng đau khó đi lại.

Khi bị kiến ba khoang đốt phải làm sao để điều trị kịp thời nhanh nhất, để tình trạng viêm da không tiến triển sang dạng loét. Các vết loét có nhiều hình dạng khác nhau tùy theo động tác khi ta đập, giết và chà xát kiến trên da.

Cũng có ít trường hợp chỉ nổi vết đỏ, lấm tấm mụn nước nhỏ hơi ngứa, lặn sau 3 – 5 ngày, không thành phỏng.

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang đốt

Khi bị kiến ba khoang đốt phải làm sao chính là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Ta cần có cách chữa kiến ba khoang đốt phù hợp để tránh các biến chứng nguy hiểm. Các bác sĩ khuyến cáo, mỗi gia đình nên dự phòng sẵn cồn 70 độ (hoặc cồn 90 độ), mỡ Gentrison (corticoid), mỡ Phenaegan để xử lý khi bị kiến ba khoang đốt.

Trước hết, khi phát hiện vết thương do kiến ba khoang đốt hoặc tiếp xúc với nọc độc của chúng cần rửa sạch vết thương càng nhanh càng tốt. Tốt nhất nên rửa với nước sạch và xà phòng để sát khuẩn, sau đó lau khô và sát trùng lại bằng cồn.

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang đốt
Nên dự phòng sẵn cồn 70 độ (hoặc cồn 90 độ), mỡ Gentrison (corticoid), mỡ Phenaegan để xử lý khi bị kiến ba khoang đốt.

Khi kiến ba khoang đốt phải làm sao để rửa vết thương?

Trong khi rửa chỉ nên xoa nhẹ ở vùng vết thương và xả dưới vòi nước chứ không chà xát mạnh và rộng ra cả vùng xung quanh. Việc sát trùng vết thương càng nhanh càng tốt nhằm hạn chế tác dụng của nọc độc lên da cũng như hạn chế tổn thương sau này.

Dùng bông y tế thấm nước muối sinh lý hoặc cồn 70 độ rửa sạch vùng da bị thương tổn do bị kiến ba khoang đốt. Có thể dùng tăm bông để bôi thuốc hồ nước để làm dịu vết thương.

Sau bước rửa vết thương kiến ba khoang đốt phải làm sao tiếp theo? Ta cần thấm khô vết thương, bôi thuốc corticoid ngày từ 4-6 lần và bôi mỡ Phenaegan ngày từ 8-10 lần xen kẽ nhau. Chú ý khi bôi thuốc phải miết mạnh ở vùng da bị đốt đến khi thuốc khô, thẩm thấu thuốc sẽ tốt hơn.

Nếu vết thương lan rộng và nặng hơn, cần đến các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời. Khi bị kiến ba khoang đốt cần kiêng gãi. Khi tắm rửa cần cẩn thận để tránh làm vết thương lan rộng gây nhiễm trùng.

Trong trường hợp bị kiến ba khoang đốt ở mắt hay bộ phận sinh dục, nên tới bệnh viện để được thăm khám chữa trị cẩn thận. Nếu không được chữa trị đúng cách, vết thương có thể nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới giác mạc, lở loét bộ phận sinh dục.

Khi phát hiện kiến ba khoang trên cơ thể, không trực tiếp giết hay chà xát chúng trên da để tránh tiếp tục với nọc độc. Không dùng tay tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang. Nếu có lỡ tay chạm vào kiến ba khoang hoặc đã tiếp xúc với dịch của chúng cần nhanh chóng rửa sạch với xà phòng.

Sử dụng dịch vụ diệt kiến ba khoang tại nhà an toàn, hiệu quả
Sử dụng dịch vụ diệt kiến ba khoang tại nhà an toàn, hiệu quả

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể biết được dấu hiệu kiến ba khoang đốt cũng như cách xử trí kịp thời để tránh gây ra những tổn thương nặng cho da. Bên cạnh đó, việc biết được cách phòng chống loại kiến này cũng giúp ích rất lớn để bảo vệ môi trường sống của mọi người. Sử dụng dịch vụ diệt kiến ba khoang tại nhà an toàn, hiệu quả, hãy liên hệ với Thành Công để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982 751 119