Tại sao phải diệt mối chúa?
Tin tức

Tìm hiểu về công dụng và tác hại của mối chúa

Posted On Tháng Năm 2, 2024 at 3:02 chiều by / No Comments

Các bạn đang tìm hiểu về mối vua. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp tất cả các thông tin về loài côn trùng này. Mối chúa như thế nào? Tác hại ra sao? Chúng hoạt động ẩn nấp và chuyên phá hoại nhà cửa và các công trình xây dựng. Nhưng bên cạnh việc phá hoại đó chúng có thể còn có những công dụng khác trong việc chữa bệnh đặc biệt là mối chúa ngâm rượu. Để tìm hiểu về những bí ẩn của chúng xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của dietmoithanhcong.

Tổng quan về mối chúa 

Đặc điểm của mối chúa

Mối có rất nhiều loại như: mối thợ, mối lính, mối vua, mối chúa, mối màu nâu, màu vàng,.. Một con mối vua thường dài khoảng từ 10 – 15 mm. Những con mối chúa to gấp nhiều lần mối vua, một cuộc đời mối vua thường đẻ khoảng 15 triệu trứng. Mối chúa là loại côn trùng rất quý hiếm, với thân hình trắng, căng mọng, to tròn, thân to, đầu nhỏ.

Công dụng của mối chúa được rất nhiều người biết đến. Mối chúa là thành phần quan trọng nhất trong tổ mối, nhờ có chúng, tổ mối mới được thành lập, duy trì và phát triển. Một tổ mối có thể có một hoặc nhiều mối chúa cùng lúc. Nhìn chung, mối vua chẳng khác gì một “cỗ máy đẻ” khi cả vòng đời có thể lên đến 25-50 năm của nó chỉ dành cho việc nằm yên một chỗ và đẻ trứng.

Tổng quan về mối chúa
Tổng quan về mối chúa

Vòng đời của mối chúa

Chúng có vòng đời dài và thường là con mối sống lâu nhất trong tổ. Mối chúa có thể sống 25-50 năm, và sinh sản mạnh mẽ hơn 10 năm. Khi chúng chết và chất pheromone nó dùng để ức chế sự phát triển của mối sinh sản không còn được sản xuất, một con mối chúa mới sẽ lãnh trọng trách phát triển tổ mối.

Kích thước của mối chúa

Một con mối vua thường có kích thước lớn hơn rất nhiều so với mối thợ đồng loại. Chúng có kích thước khổng lồ, có khi gấp 100 lần so với mối thợ đồng loại. Chúng to lớn đến thế vì cơ thể chúng nhung nhúc trứng, chúng không thể di chuyển hay tự mình ăn uống mà phải nhờ bầy mối thợ chăm sóc, giúp đỡ những nhu cầu cơ bản để duy trì sự sống.
Mối chúa lúc trưởng thành sẽ có kích thước to lớn dài tầm 12 cm và chính là 1 chiếc máy đẻ đúng nghĩa kể cả đen lẫn bóng. Tốc độ đẻ trung bình mà người ta đo được ở mối vua là 35 trứng/phút. Với khả năng siêu dị đó, mối chúa hầu như không thể cử động được và nó phải nhờ đến sự chăm lo, nuôi nâng của mối thợ

Mối chúa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể

 • Chứa nhiều chất đạm
 • Chứa một số enzym
 • Khoáng chất
 • Đặc biệt những axit amin mà cơ thể người không thể tự tổng hợp được.
 • Các nguyên tố vi lượng khác

Đây là những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể con người nhằm sản sinh và tái tạo lại tế bào cũng như tăng cường sức đề kháng bổ sung năng lượng…Vì vậy, mối vua cũng được coi là một món ăn bổ dưỡng. Ta có thể chế biến đơn giản hoặc kết hợp với một số nguyên liệu khác như trứng gà, hành lá… để tạo nên rất nhiều món ăn khác nhau như: xào, hấp, rang xả ớt, chiên…

Mối chúa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể:
Mối chúa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể:

Tại sao phải diệt mối chúa?

Nguyên nhân

Mối vua đẻ rất nhiều trứng. Nếu bạn đã từng nhìn thấy một gò mối trên truyền hình và thấy hàng triệu con mối trong đó. Bạn cần biết rằng một mình nó đã đẻ ra tất cả những con mối đó. Một nữ hoàng mối có thể đẻ tới 30.000 quả trứng trong một ngày. Bởi chúng có thể sống trong nhiều năm, và có thể sản xuất khoảng 15 triệu trứng trong cuộc đời.

Tại sao phải diệt mối chúa?
Tại sao phải diệt mối chúa?

Mối là một trong những côn trùng gây hại, chúng sống dựa trên nguồn thức ăn có chứa xenlulo ( gỗ). Mối sinh sống theo tổ chức xã hội rất cao. Nếu không diệt tận gốc chúng có thể gây ra những hậu quả sau:

Tác hại

 • Mối tấn công phá hoại vật dụng liên quan đến gổ.
 • Mối Len lỏi tạo đường đi trong khe nức tường thậm chí cả nhưng tường kém chất lượng, các hộp ky thuật điện dể gây chấy chập điện rất cao .
 • Mối gặm nhấm các tài liệu, các vật liệu trong gia đình : thùng giấy cacton , sách vở, quần áo….
 • Mối có thể làm tổ phá huỷ các thiết bị điện tử, và hệ thống cáp điện ngầm.
 • Mối gây tác hại cho các công trình, sụt, lún nền, móng của công trình.
 • Mối có thể gây sụt, lún các bờ đê, thân đê, đập làm rỗng và gây rò rỉ.
 • Gặm nhấm các thân cây, làm đổ gãy, chết cây trồng.

Vì những lý do trên mối là loại côn trùng gây hại rất nguy hiểm cần được tiêu diệt tận gốc mối chúa bởi chúng càng ngày càng có ảnh hưởng rất lớn đến tổn thất về kinh tế và đặc biệt là đối với con người. Với nhiều năm trong việc phòng chống mối và diệt mối tận gốc. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đến với Thành Công.

Trên đây là những thông tin giúp bạn rõ hơn về mối chúa. Khi cần hỗ trợ diệt mối hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để Thành Công có thể có mặt tận nơi xử lý. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982 751 119