Tin tức

Những cách diệt mối mọt gỗ tại nhà đơn giản có thể bạn chưa biết!

Posted On Tháng Mười Một 5, 2022 at 3:44 chiều by / No Comments

Tuy có kích thước rất nhỏ nhưng sức phá hoại của loài côn trùng này là không thể xem thường. Bởi vậy, bạn đang tìm cách diệt mối mọt gỗ tại nhà nhanh chóng, hiệu quả và giá rẻ. Vậy thì đừng bỏ lỡ nội dung bài viết chia sẻ các mẹo diệt mối tận gốc dưới đây.

Đặc điểm của loài mối mọt gỗ

Trước đây, khi mà các sản phẩm đồ gỗ được sản xuất không dùng hóa chất phòng ngừa mối, hầu như gia đình nào có đồ dùng bằng gỗ trong nhà đều ít nhất một lần bị loài côn trùng này xâm chiếm. Nếu kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý tận gốc, thiệt hại mà nó gây ra là không đáng kể. Nhưng còn để lâu, tình trạng đồ gỗ bị hư hỏng nặng, có thể phải bỏ đi là điều rất thường xuyên có.

Mối ăn gỗ khô trong nhà có đặc thù là phá hoại âm thầm. Vì vậy nếu không thường xuyên kiểm tra và phát hiện, các gia đình sẽ không thể ngờ được rằng những vật dụng bằng gỗ trong nhà của mình đang bị phá hoại từ từ bên trong thân gỗ. Thường thì ở mỗi vật dụng đồ gỗ, chỉ xuất hiện một số lượng rất ít con mối. Đây chính là điều làm cho mọi người rất khó nhận ra và kịp thời tiêu diệt chúng.

Nơi sinh sống chủ yếu của loài mối gỗ khô thường nhà trong nhà ở, nhà kho và nhà xưởng sản xuất… nơi có nhiều đồ gỗ chưa được xử lý hóa chất phòng ngừa mối. Khi đã tìm được cho mình đối tượng để tấn công, mối chỉ đục một lỗ nhỏ trên thân vật dụng gỗ, sau đó sẽ tiến hành phá hoại phần ruột bên trong để không bị phát hiện. Sau một thời gian khi chất gỗ bên trong đã bị mối ăn gần hết, lúc này mới bắt đầu xuất hiện một số dấu hiệu như vỏ ngoài của đồ gỗ mềm đi, các hạt bụi gỗ rớt ra.

Đối tượng đồ gỗ mà mối gỗ khô tấn công gần như không hạn chế, chỉ cần đó là nơi chúng có thể sinh tồn trong thời gian dài mà không bị phát hiện, cũng như chưa được con người sử dụng biện pháp phòng ngừa trước đó. Với một đàn thường nhỏ hơn 1000 con, vì vậy chúng rất dễ dàng sinh sống trong các thân gỗ khô trong nhà mà không bị phát hiện.

Những dấu hiệu cho biết nhà bạn có mối ăn gỗ

Là loài sinh vật nhỏ bé, có môi trường hoạt động kín đáo nên việc phát hiện ra mối ăn gỗ trong nhà là tương đối khó khăn. Tuy nhiên, bằng mắt thường ta vẫn có thể nhận biết được gia đình mình đang bị mối xâm nhập qua một số dấu hiệu sau:

  • Tường sơn có hiện tượng sủi bọt hoặc nứt kẽ: Đây là một trong những dấu hiệu trên tường cho thấy rõ nhà bạn đang có mối ăn gỗ.
  • Đồ dùng bằng gỗ có hiện tượng rỗng bên trong: Mối gỗ rất thích trú ngụ sâu bên trong và phá hủy từ từ những vật dụng bằng gỗ từ trong ra ngoài. Khi phát hiện ra đồ dùng bằng gỗ của gia đình có hiện tượng rỗng thì chắc chắn, trong nhà bạn đang có mối ăn gỗ.
  • Cửa gỗ bị kẹt bởi vụn gỗ vương vãi hoặc mặt gỗ bị biến dạng: Mối ăn gỗ nên vụn gỗ vương vãi tại các khe cửa, gây khó khăn cho việc đóng mở. Ngoài ra, khi cánh cửa nhà bạn có hiện tượng phồng rộp chứng tỏ cánh cửa này đã bị mối xâm nhập.

Bật mí cách diệt mối mọt gỗ tại nhà hiệu quả

Diệt mối mọt gỗ tại nhà có rất nhiều cách nhưng quan trọng bạn phải phát hiện được tổ mối kịp thời. Khi đã xác định được tổ mối, bạn có thể lựa chọn áp dụng các cách diệt mối tại nhà sau:

Đồ gỗ trong nhà bị hư hỏng

Sử dụng tinh dầu cam diệt mối mọt gỗ: 

Tinh dầu cam rất thân thiện với môi trường, sức khoẻ con người. Với những đồ gỗ mới chớm bị mối mọt, bạn có thể sử dụng tinh dầu cam xoa lên đồ gỗ để xóa sổ và ngăn chặn cuộc xâm lược của mối.

Bột hàn the diệt mối:

Đây là một trong những cách diệt mối mọt gỗ tại nhà độc đáo. Bạn có thể trộn bột hàn the với nước theo chỉ dẫn trên bao bì. Phun dung dịch hàn the vào gỗ và để khô hoàn toàn. Lặp  lại một vài lần sau những trận mưa lớn để duy trì hiệu quả chống mối của bột hàn the.

Dùng muối ăn để diệt mối gỗ khô:

Dùng muối để diệt mối gỗ khô nghe có vẻ không thực tế nhưng đây lại là một phương pháp diệt mối ăn gỗ tương đối hiệu quả. Vì mối rất sợ muối nên bạn chỉ cần rắc muối lên những nơi có sự xuất hiện của mối như: mặt sàn gỗ, đường đi và cả ở hang ổ của mối là đã có thể loại bỏ được loài sinh vật này xuất hiện tại những khu vực đó.

Dùng dung dịch chanh và giấm để diệt mối:

Đây cũng là một cách diệt mối mọt gỗ tại nhà đơn giản, nhanh chóng mà chúng ta không nên bỏ qua. Chỉ với 200ml giấm ăn cùng với 5 quả chanh tươi là chúng ta đã có ngay một dung dịch diệt mối sàn gỗ hiệu quả. Cho dung dịch này vào bình xịt và xịt lên những nơi bạn cho rằng có sự trú ngụ của mối sẽ giúp bạn đuổi loài sinh vật này đi một cách nhanh chóng, gọn gàng.

Tuy nhiên, cũng giống như các cách trên, diệt mối bằng phương pháp này cũng chỉ loại bỏ được 1 phần mối trong nhà bạn. Khi mối chúa chưa bị tiêu diệt thì nhà bạn vẫn đứng trước nguy cơ bị mối xông phá lần thứ 2.

Diệt mối mọt gỗ tại nhà bằng công nghệ sinh học – thuốc diệt mối ăn gỗ

Một trong những cách diệt mối nhanh chóng, triệt để nhất chính là sử dụng biện pháp hóa sinh an toàn. Tuy nhiên, để áp dụng biện pháp này, bạn phải thực hiện đúng quy trình để đảm bảo diệt mối tận gốc.

Các bước của quy trình này như sau:

  • Bước 1: Đặt hộp mồi nhử cố định ở trên đường mối ăn hoặc gần tổ của chúng. Lưu ý, hộp mồi nhử phải được cố định chắc chắn và không được xê dịch.
  • Bước 2: Sau khi đặt mồi nhử khoảng 10-15 ngày, nếu thấy xuất hiện đường xung quanh hộp nhử thì chính là dấu hiệu thông báo thời gian diệt mối đã đến.
  • Bước 3: Sử dụng thuốc sinh học diệt mối phun vào hộp nhử. Thuốc này không khiến mối thợ chết ngay mà để chúng mang mầm bệnh về lây lan cả đàn, đặc biệt là mối chúa khiến tiêu diệt cả đàn.
  • Bước 4: Khoảng 5 ngày sau, bạn kiểm tra và tiến hành tháo dỡ hộp nhử, vệ sinh khu vực đặt hộp và để chắc chắn có thể phun dung dịch phòng mối để tránh mối quay trở lại nhé.

Trên đây là những cách diệt mối mọt gỗ tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Nếu nhà bạn đang bị mối xâm nhập nặng hoặc không gian lớn khó để áp dụng các biện pháp phía trên. Hãy gọi ngay cho Diệt Mối Thành Công để nhận hỗ trợ từ  các “chuyên gia diệt mối” giàu kinh nghiệm nhất nhé.

Từ Khoá:cách diệt mối mọt ăn gỗ trong nhà, cách diệt mối mọt gỗ tại nhà, hướng dẫn diệt mối gỗ tại nhà,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982 751 119