Tin tức

Đây là lý do bạn phải phòng trừ mối trước khi xây nhà! Hướng dẫn cách phòng chống mối hiệu quả!

Posted On Tháng Mười Hai 13, 2022 at 4:16 chiều by / No Comments

Phòng trừ mối trước khi xây nhà được đánh giá là một công việc hết sức cần thiết và quan trọng. Bởi việc làm này sẽ giúp bạn hạn chế các thiệt hại do mối mọt gây ra đối với công trình xây dựng của mình. Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao bạn cần phải phòng chống mối trước khi xây nhà, cũng như một số cách phòng chống đơn giản nhưng hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây.

Mối – Mối nguy hại tiềm ẩn đối với mọi công trình xây dựng

Các kỹ thuật viên tại diệt mối Thành Công – đơn vị diệt côn trùng hàng đầu hiện nay cho biết, mối không chỉ là kẻ thù của đồ nội thất gỗ, mà còn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các công trình xây dựng. Mối có thể đào tổ xung quanh nền móng hoặc dưới nền nhà, làm tăng nguy cơ sụt lún. Chúng cũng có thể làm tổ trong tường, trong các kết cấu gỗ của ngôi nhà, khiến công trình nhanh xuống cấp, thậm chí có thể đổ sập gây hiểm cho con người.

Khi mối xâm hại vào nhà, nó không chỉ làm hư hỏng các vật dụng bằng gỗ hay các vật dụng có nguồn gốc từ xenlulozo như khung cửa gỗ, kệ bếp, sàn nhà gỗ, cầu thang gỗ, gác gỗ… Hơn hết, nó còn gây ra nhiều tác hại khác như làm rỗng nền công trình, gây sụt lún, rò rỉ nước gây hiện tượng thấm nước, nấm mốc cho tường… Hay làm dơ bẩn tường bởi các đường mui mà chúng đắp để di chuyển, làm rỗng lớp hồ tô tường… 

Chính vì vậy, việc phòng trừ mối trước khi xây dựng nhà trở nên rất quan trọng. Đây được xem là cách an toàn giúp bảo vệ công trình của bạn trước sự xâm nhập và tấn công của loài côn trùng gây hại này.

Mối xâm nhập vào nhà bằng con đường nào?

Thông thường, loài mối sẽ xâm nhập vào nhà bằng các con đường chính sau: 

  • Mối xâm nhập từ các công trình, nhà cửa bên cạnh có mối, được gọi là đường tiếp xúc.
  • Khi xây dựng nếu không xử lý mối từ đất nền thì mối có thể sinh sản và tấn công từ đất nền.
  • Nhiều công trình xây dựng kéo dài 2 đến 3 năm, khi san lấp, thu dọn không xử lý hết để sót ván cốp pha trong tường, trong đất. Mối bay đàn chui xuống, có sẵn nguồn thức ăn và gây tổ. 
  • Khi lát nền, trong nền công trình đã có cả tổ mối nên chỉ 2 – 3 năm đã thấy mối xuất hiện nhiều.
  • Ngoài ra, mối còn có khả năng đục được vữa xây tường thông thường, trừ bê tông mác cao. Vì vậy, mối có thể lên được tất cả các tầng cao. Mối có thể làm đường đi theo các đường ống cấp thoát nước đặt ở trong tường, đường dây điện ngầm, mạch phòng lún… để lên các tầng cao. 

Có thể thấy, mối tuy là loài côn trùng rất nhỏ bé nhưng sức phá hoại của chúng là vô cùng nặng nề. Do chúng sống theo bầy đàn nên một tổ mối có hàng vạn con, có thể đục thủng mọi đồ đạc từ gỗ, cao su, xốp cách âm… Đồng thời chúng còn mang theo đất và độ ẩm làm nhiều máy móc trong nhà bị hư hỏng. Do đó, việc phòng trừ mối trước khi xây nhà sẽ là giải pháp giúp công trình nhà bạn tránh được những nguy hại trên.

Tầm quan trọng của việc phòng trừ mối trước khi xây nhà

Không những thế, sử dụng các phương pháp phòng trừ mối cho công trình trước khi khởi công xây dựng sẽ giúp gia chủ tiết kiệm kinh phí hơn. Đồng thời dễ thực hiện hơn so với các cách phòng chống mối sau khi xây dựng. Bởi trong trường hợp này, chúng ta có thể chủ động áp dụng biện pháp kỹ thuật, các cách phòng chống mối cho nền móng công trình tốt nhất. 

Mặt khác, khi đã để mối xuất hiện phá hoại thì một số cấu kiện của đồ gỗ thường đã bị phá hoại. Khi đó chi phí cho dịch vụ diệt mối sẽ phải tăng lên, không những về các phương pháp chống mối phức tạp hơn mà còn phải sửa chữa, thay thế gỗ. Để ngăn chặn sự có mặt của loài mối trước khi xây dựng nhà, cách tốt nhất nên kiểm tra kỹ hoặc nhờ đến sự trợ giúp của công ty diệt mối uy tín nhất.

Cách phòng chống mối trước khi xây nhà hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp phòng chống mối trước khi xây nhà. Một số người lựa chọn xử lý theo phương pháp truyền thống bằng cách truy tìm ổ mối, tiêu diệt bằng lửa, nước hoặc xăng dầu… Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời và thường không duy trì được hiệu quả lâu dài.

Thông thường sẽ có 3 bước phòng chống mối trước khi xây nhà sau:

Phòng chống mối cho phần đất nền

Cần tiến hành phòng chống mối ở các khu vực mặt nền, chân tường và các cấu trúc xuyên qua hoặc tiếp giáp với nền đất. Trong quá trình xử lý đất nền, san lấp mặt bằng, nếu phát hiện ra tổ mối cần phun thuốc để loại bỏ ngay. 

Bên cạnh đó, các tàn dư thực vật như gốc cây, lá, gỗ mục chính là điều kiện cho mối sinh sôi phát triển do đó bạn cần làm sạch trước khi xây nhà. Đối với các trường hợp đóng cọc móng bằng tre, bạn cần ngâm tre trong dung dịch diệt mối trước khi chôn xuống đất.

Ngoài ra, với những tấm ván cốt pha kẹp giữa các trụ bê tông không rút ra được, bạn nên phun thuốc diệt mối để xử lý. Bạn cũng đừng bỏ qua các mạch phòng lún của công trình.

Phòng chống mối cho nền móng:

Mối có thể xuyên qua các lớp vữa xây dựng, đặc biệt là lớp vữa có vôi tiếp cận với các đầu gỗ nối vào tường. Chính vì vậy tốt nhất, phần toàn bộ phía trên công trình nên được cách ly với mặt nền bằng lớp vữa mác cao. 

Phòng chống mối trên các cấu kiện khác: 

Nếu cầu thang của công trình được làm bằng gỗ, phần chân cầu thang nên được đặt trên lớp mác cao. Những khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh, nền và tường cần được xử lý kỹ để chống thấm.

Những đường ống thoát nước nên được thiết kế xuyên qua lớp mặt nền. Xung quanh mỗi đầu ống xuyên qua lớp cách ly đều phải được xử lý thuốc diệt mối cẩn thận. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp các biện pháp như cách ly chân tường, ngâm tẩm gỗ…

Trên đây là những thông tin về công tác phòng trừ mối trước khi xây nhà. Chúc các bạn thành công!

Từ Khoá:diệt mối trước khi xây nhà, phòng trừ mối trước khi xây nhà, trừ mối cho công trình xây dựng,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982 751 119