Tin tức

Bạn đã biết hết về những tác hại của mối đối với các công trình xây dựng?

Posted On September 4, 2017 at 7:58 am by / No Comments

Như chúng ta đã biết, mối là một trong những loài côn trùng có kích thước khá nhỏ bé thế nhưng những tác hại mà chúng gây ra đối với các công trình xây dựng, môi trường sống thì lại không hề nhỏ chút nào. Vậy bạn đã biết hết về những tác hại của mối đối với công trình xây dựng nhà mình chưa? Hãy cùng theo dõi ngay sau đây để biết cách phòng chống mối hiệu quả nhằm bảo vệ tốt ngôi nhà của mình.

Vì sao mối lại tấn công các công trình xây dựng?

Đối với các công trình xây dựng, tác hại của mối gây ra luôn là vấn đề nan giải và khó khắc phục nhất đối với nhiều nhà đầu tư và xây dựng. Nguyên nhân của vấn đề này là do trong quá trình thi công, đơn vị chủ thầu đã không tiến hành diệt và phòng chống mối cho công trình xây dựng, hoặc diệt mối chưa được triệt để. Điều này khiến cho công trình xây dựng vẫn tồn đọng các mùn cưa, gỗ vụn, cành cây… là nguồn thức ăn yêu thích “gọi mời” mối đến tấn công và làm tổ.

Mặt khác, vấn đề sử dụng đồ dùng bằng gỗ trong các công trình xây dựng cũng là điều tất yếu. Do đó, việc các công trình xây bị mối xâm nhập, làm tố và phá hủy cũng rất khó tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi chỉ cần xử lý triệt để là có thể tránh được những tác hại nguy hiểm của loài côn trùng đáng ghét này gây ra cho các công trình xây dựng.

Tác hại của mối đối với các công trình xây dựng

Thông thường, khi mối tấn công các công trình xây dựng thì mục tiêu của chúng chính là gỗ và các chế phẩm có nguồn gốc từ gỗ như đồ nội thất, giấy, vải, thảm, sàn gỗ… Do đó, khi bị mối xâm nhập vào nhà thì không chỉ các vật liệu gỗ, giấy tờ tài liệu trong các công trình bị phá hủy mà ngay cả kiến trúc công trình cũng bị xuống cấp một cách nghiêm trọng do việc mối làm tổ và đi tìm nguồn thức ăn.

Không những vậy, với đặc tính sinh học của loài mối, sau thời gian bay giao hoan chúng sẽ tìm kiếm những khe nhỏ để làm tổ. Vì làm tổ trong các vật liệu gỗ nên trong thời gian đó chúng sẽ sống “ẩn dật” và không cần đi ra ngoài nên chúng ta rất khó để phát hiện ra sự xâm nhập và phá hủy của loài côn trùng gây hại này.  Để đến khi phát hiện ra tổ mối thì chúng đã phát triển một cách mạnh mẽ với nhiều cá thể và đã phá hủy khá nghiêm trọng các đồ đạc trong nhà của bạn rồi.

Xuất phát từ tổ mối, loài côn trùng này sẽ bắt đầu tiến hành phá hủy công trình, nội thất trang trí và các sản phẩm gỗ hoặc vật dụng trong nhà có nguồn gốc từ gỗ. Nhìn bề ngoài, các vật dụng chi tiết khi bị mối tấn công tưởng như vẫn còn nguyên vẹn nhưng bên trong đã bị chúng ăn rỗng và không còn giá trị sử dụng, bắt buộc phải thay thế gây ra những tổn thất nghiêm trọng về kinh tế cho chủ sở hữu công trình xây dựng.

Tác hại của mối không chỉ dừng lại với các đồ dùng bằng gỗ mà còn ngay cả với các thiết bị máy móc cũng khó tránh khỏi. Để tìm được nguồn thức ăn, mối phải luồn lách qua những khe nhỏ rồi đắp đường mui đất để đi. Do đường đất của mối thường ẩm lúc mới đắt nên rất dễ gây ra chập điện, cháy nổ đối với nhiều thiết bị điện.

Vì vậy, việc diệt mối tận gốc cho các công trình xây dựng cần được tiến hành ngay từ đầu hoặc phải làm ngay khi phát hiện ra tổ mối nhằm giảm thiểu tối đa những tác hại nghiêm trọng do mối gây ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0982 751 119