Tin tức

Nguyên nhân mối xâm nhập phá huỷ nhà mới xây và cách phòng tránh

Posted On Tháng Chín 16, 2022 at 8:09 sáng by / No Comments

Nhiều người cho rằng mối chỉ tấn công những ngôi nhà đã lâu đời, cũ nát và đổ vỡ. Nhưng thực tế, mối vẫn bị mối xâm nhập phá huỷ nhà mới xây. Vậy tại sao lại có mối tấn công nhà mới xây?

Nguyên nhân khiến mối xâm nhập phá huỷ nhà mới xây

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến mối xâm nhập, phá huỷ nhà mới xây:

  • Do tổ mối có sẵn dưới nền công trình trước khi xây dựng.
  • Do tổ mối non, ấu trùng có sẵn trong đất, cát đưa vào tôn đắp nền công trình.
  • Mối từ công trình bên cạnh di cư sang làm tổ và kiếm ăn, dẫn đến phá hoại công trình.
  • Do mùa mưa, mối cánh bay theo đàn vào làm tổ ở chân công trình. 

Thực tế, hầu hết các công trình xây dựng ở nước ta kể cả tòa nhà cao tầng đều có sự xuất hiện của mối. Nhiều nhà xây dựng kiên cố cao tầng nhưng không thực hiện phòng chống mối nền. Sau 1 đến 2 năm sử dụng đã bị mối xâm nhập từ tầng hầm đến tầng cao nhất làm xuống cấp, mất mỹ quan và thiệt hại về kinh tế rất lớn.

Do đó, phòng chống mối ngay khi xây dựng công trình mới là giải pháp tiết kiệm và an toàn nhất. Vì việc xử lý mối trước khi xây dựng sẽ dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả rất cao. 

Các loại mối gây hại cho công trình xây dựng mới

  • Mối nhà: Đây là loài mối có sinh sản nhanh, mối chúa có thể đẻ từ 2000 – 3000 trứng một ngày đêm. Loài này có khả năng phá hoại mạnh nhất. Mối thợ và mối lính có thể tiết ra axit làm mềm vữa tường nên chúng có thể di chuyển ngầm đến các vị trí và các tầng trên của công trình.
  • Mối đất: Loài mối này thường tạo ra các khoảng trống lớn trong công trình. Chúng hoạt động mạnh ở những khu vực có độ ẩm cao và có khả năng phá hoại được các loại gỗ cứng.
  • Mối gỗ khô: Tổ của loài này nằm ngay trong cấu trúc gỗ. Hiểu rõ được phương thức hoạt động, chủng loại mối là yếu tố cần thiết để đưa ra phương pháp tiêu diệt và phòng chống mối hiệu quả.

Phòng chống và diệt mối tận gốc cho nhà mới xây như thế nào?

Để phòng chống và diệt mối tận gốc cho nhà mới xây, các bạn cần tiến hành: 

  • Xử lý đất công trình: Khi bắt đầu đào móng công trình thi công xây dựng luôn cần lưu ý khâu xử lý đất nền. Để tránh trường hợp khi xây dựng xong công trình thì bị mối xâm nhập. Từ khi đào xong móng phải xử lý ngay nền móng và đất xung quanh nền móng. Đưa ra phương pháp xử lý móng của công trình với 2 bước: tạo hàng rào hóa chất xung quanh các công trình và phun thuốc diệt mối lên toàn bộ nền móng của công trình.
  • Đối với công trình hoàn thành: việc đổ bê tông cọc đài, cọc dầm, đổ lớp đất, đá, cát cao theo quy định: Khi san lấp đất nền, nếu phát hiện thấy ổ mối thì phải đào tới tổ mối sau đó dùng khoảng 20-25 lít dung dịch thuốc chống mối có hoạt chất Imidacloprid tưới vào vị trí tổ mối nhằm tiêu diệt toàn bộ hệ thống tổ mối có trong nền móng công trình.
  • Đối với các tàn dư thực vật như: gỗ vụn, cốp pha, xà gỗ…thì trước khi tiến hành xử lý phải được thu gom sạch sẽ và đem tiêu hủy hoàn toàn. Trong trường hợp các ván khuôn bằng gỗ bị kẹt lại mà không lấy ra được thì phải tiến hành phun dung dịch thuốc chống mối để vô hiệu hóa nguồn thức ăn và nơi trú ngụ của mối.

Phương pháp phòng chống mối cho công trình mới xây

Đối với nền nhà, đơn vị diệt mối sẽ tiến hành sử dụng dung dịch hóa chất bơm tẩm lên nền nhà có bề mặt bằng đất, cát, đá trước khi đổ lớp bê tông lót sàn hoặc trước  khi tiến hành cán nền. Việc này sẽ giúp tạo ra một lớp bảo vệ phía dưới nền, ngăn chặn sự phá hoại và tiêu diệt sự xâm nhập của chúng. 

Sau đó, đơn vị diệt mối sẽ tiến hành đào hào chống mối quanh khu vực nền móng nhà. Hào chống mối có bề rộng 50cm, bề sâu trong khoảng từ 60 – 80cm. Tuy nhiên, cũng phải dựa vào cơ cấu vùng đất mà bạn xây dựng. Sau khi đào xong bạn sẽ phun hóa chất chống mối mọt xuống. Với biện pháp này chúng ta sẽ tạo ra một hàng rào ngay từ ban đầu dưới lớp móng công trình, làm chúng không thể tiếp cận đến vùng đất dùng để thi công các công trình.

Cuối cùng, đơn vị diệt mối tận gốc sẽ phun thuốc chống mối cho chân tường nhà.Việc làm phun các hóa chất chống mội dưới chân tường nhà cả bên trong lẫn bên ngoài trước khi tiến hành chát tường sẽ giúp phòng chống lâu dài việc bị mối mọt lên trên các tầng theo bờ tường.  

Trên đây là những thông tin vì sao cần phải phòng chống mối cho công trình mới xây. Nếu bạn đang cần tìm đơn vị diệt mối tận gốc uy tín, chuyên nghiệp hãy liên hệ với Diệt mối Thành Công để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982 751 119