cách làm thuốc diệt chuột tại nhà
Tin tức

Hướng dẫn chi tiết cách làm thuốc diệt chuột đơn giản tại nhà

Posted On Tháng Tư 16, 2024 at 3:48 chiều by / No Comments

Chuột là một trong những vấn đề gặp phải thường xuyên trong môi trường sống của chúng ta, đặc biệt là trong các khu vực đô thị. Việc sử dụng thuốc diệt chuột thương mại có thể đem lại hiệu quả nhưng đôi khi lại gây lo ngại về tác động đến sức khỏe con người. Làm thuốc diệt chuột tại nhà không chỉ là một giải pháp tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe. Trong bài viết này, Diệt mối Thành Công sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm thuốc diệt chuột tại nhà

Tổng quan về thuốc diệt chuột 

Bả chuột hoặc thuốc diệt chuột là một loại hóa chất không mùi, vô cùng độc hại, thường được pha trộn vào các loại thực phẩm. Khi chuột ăn phải, chúng sẽ ngay lập tức chết. Thành phần chính của thuốc diệt chuột là Zn3P2 (photphua kẽm) và nước, tạo ra phản ứng hóa học theo công thức: Zn3P2 + 6H2O –> 3Zn(OH)2 + 2PH3. Phản ứng này gây ra một chuỗi các hiệu ứng hóa học, khiến cho chuột bị ngất và mất đi ý thức. Điều này giải thích vì sao chuột thường chết gần nguồn nước.

Mối nguy hại của loại chuột 

Chuột có đặc tính cắn phá, làm hỏng các công trình và cắt đứt dây điện. Chúng thường cắn phá các vật dụng trong gia đình, thậm chí là các vật liệu cứng, gây ra thiệt hại lớn cho công trình và hệ thống điện.

Loài chuột cũng thích cắn phá lương thực và hàng hóa trong kho, gây ra mất mát đáng kể đối với bà con nông dân. Tại các vùng trồng trọt và lưu trữ hàng hóa, chuột thường tạo hang và ổ nhờ, tận dụng điều kiện đất đai và khí hậu để phá hoại mùa màng và hàng hóa.

Chuột cũng gây hại bằng cách cắn nát quần áo, sách vở và tài liệu. Chúng thường tấn công vào các vật dụng mềm, nhẹ và được đặt ở những khu vực ấm áp, thu hút sự chú ý của chuột.

Ngoài ra, chuột có thể lan truyền các bệnh tật do sống trong môi trường kém vệ sinh và tiếp xúc với vi khuẩn. Chúng có thể mang theo các ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh, đe dọa sức khỏe và tính mạng của con người.

Xem thêm: Thuốc diệt chuột 

Hướng dẫn cách làm thuốc diệt chuột tại nhà

Thuốc diệt chuột bằng baking soda

Baking soda chứa muối natri bicarbonate (NaHCO3), có khả năng phản ứng với axit trong dạ dày, tạo ra khí CO2 làm tê liệt cơ thể chuột. Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả để diệt chuột tại nhà với chi phí rất hợp lý. Bạn cũng có thể sử dụng baking soda cho nhiều mục đích khác nhau, như 51 công dụng khác của nó. Dưới đây là cách thực hiện:

Bước 1: Trộn bột baking soda, đường và bột mì với tỉ lệ 200g đường, 100g bột mì và 100g baking soda để tạo mùi ngọt và thơm hấp dẫn.

Bước 2: Đặt hỗn hợp này ở những vị trí mà chuột thường lui tới, như dọc theo bờ tường xung quanh nhà.

Bước 3: Sau vài ngày, bạn sẽ thấy số lượng chuột giảm dần.

Chú ý rằng thời gian hoạt động của chuột có thể vào ban ngày hoặc buổi tối, nhưng thường là từ 5-6h sáng hoặc 8-12h đêm.

Thuốc diệt chuột bằng xi măng

Xi măng là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ chuột, đặc biệt là đối với những loại chuột cống lớn. Bạn cần chuẩn bị một hỗn hợp sền sệt từ xi măng và gạo rang, có thể thêm các loại bột có mùi thơm để lôi kéo chuột tới ăn. Sau khi chuột ăn phải hỗn hợp này và cảm thấy khát nước, khi chúng uống nước, xi măng sẽ đông cứng trong dạ dày, làm đặc chất lỏng trong cơ thể chúng và cuối cùng dẫn tới tử vong. Dưới đây là cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 1 bát nhỏ, 1 muỗng hoặc đũa để trộn, 1 chảo, 1/2 chén gạo trắng và 1/2 chén xi măng xanh.

Bước 2: Rang gạo trắng trong chảo cho đến khi chuyển sang màu vàng cánh gián và có mùi thơm hấp dẫn.

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp xi măng và gạo rang (không cần thêm nước để tránh bị vón cục), sau đó rải bẫy tại những nơi mà chuột thường lui tới như gờ tường, thùng rác, và gần nguồn nước uống. Khi chuột ăn uống và gặp nước, xi măng sẽ đông cứng trong dạ dày của chúng, dẫn tới tử vong. Phương pháp này thích hợp cho không gian sinh sống nhỏ và hiệu quả đối với các loại chuột cống.

Xem thêm: 4 cách diệt côn trung trong nhà đơn giản 

Thuốc diệt chuột bằng ớt bột 

Ớt bột là một vũ khí hiệu quả và chi phí thấp trong việc diệt chuột. Mùi cay nồng của ớt luôn làm cho chuột cảm thấy khiếp sợ. Bằng cách sử dụng điểm yếu này, bạn có thể rắc ớt bột (hoặc ớt tươi băm nhuyễn) xung quanh cửa hang, góc nhà, hoặc những nơi mà chuột thường lui tới. Khi hít phải mùi ớt, chúng sẽ cảm thấy ngạt, cay mặt, và choáng váng, từ đó chúng sẽ cố gắng thoát ra ngoài. Bạn có thể bố trí sẵn một cái bẫy gần đó và đợi chúng sa lưới. Phương pháp này thực sự rất đơn giản và hiệu quả.

Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chừa ít nhất một lối ra để chuột có thể thoát ra khỏi nhà mà không phải là một tổ khác ẩn náu bên trong.
  • Đậy kín khu thức ăn hoặc thùng rác để đảm bảo đường đi tới bẫy không bị cản trở.
  • Cân nhắc những người trong gia đình có dị ứng với ớt để tránh gây ra vấn đề sức khỏe không

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về một số cách làm thuốc diệt chuột tại nhà sử dụng các nguyên liệu dễ tìm và chi phí thấp. Từ việc sử dụng baking soda, xi măng, đến việc tận dụng ớt bột, mỗi phương pháp đều có cách hoạt động và ứng dụng riêng biệt. Đừng quên truy cập website thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982 751 119